Lý lịch khoa học - Lê Minh Hà

Học hàm, học vị : Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nghiên cứu viên cao cấp

Email: halm2vn@gmail.com

LĨNH VỰC CHUYÊN MÔN

• Nghiên cứu cơ bản, điều tra sàng lọc, chiết tách, phân lập và xác định cấu trúc hóa học các thành phần có hoạt tính sinh học cao từ dược liệu và các nguồn nguyên liệu tự nhiên khác.
  • Nghiên cứu quy trình công nghệ chiết xuất hoạt chất từ dược liệu và các nguồn nguyên liệu tự nhiên khác qui mô phòng thí nghiệm, qui mô pilot; tinh chế hoạt chất, bào chế và tạo chế phẩm/ thực phẩm chức năng để điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh.
  • Tư vấn, hợp tác và chuyển giao quy trình công nghệ chiết xuất và tinh chế hoạt chất từ dược liệu cho các công ty dược phẩm trong và ngoài nước.
  • Tham gia đào tạo, hướng dẫn luận án cho Nghiên cứu sinh, Thạc sỹ, sinh viên đại học trong lĩnh vực Hóa học các hợp chất thiên nhiên.
  • Thực hiện các hợp đồng dịch vụ trong lĩnh vực trên.

CÔNG BỐ 3 NĂM GẦN NHẤT

1. Le Minh Ha, Nguyen Thi Luyen, Ngo Thi Phuong, Do Thi Thanh Huyen, Le Mai Huong, Pham Minh Quan, Nguyen Tuan Hiepd, Nguyen Tien Dat; Isoflavonoid from Desmodium heterophyllum aerial parts; Natural Products Communication, 2018, vol 13, No6, 699-700.

2. Pham Thi Bich Hanh, Do Thi Thao, Nguyen Thi Nga, Ngo Thi Phuong, Le Ngoc Hung, Do Truong Thien and Le Minh Ha; Toxicity and anti-inflammatory activities of an extract of the Eleutherine bulbosa rhizome on Collagen antibody-induce Arthritis in a Mouse model; Natural Products Communication, 2018, vol 13, No7, 883-886.

3. Pham Thi Bich Hanh, Ngo Thi Phuong, Le Ngoc Hung, Nguyen Quoc Dat, Dang Minh Tri, Do Truong Thien, Le Minh Ha; A New flavonol glycoside from the leaves of Crypsinus trilobus; Natural Products Communication, 2018, vol 13, No12, 1639-1640.

4. Le Minh Ha, Ngo Thi Phuong, Do Thi Thanh Huyen, Duong Bích Ngoc, Nguyen Minh Vietj, Nguyen Tuan Anh, Nguyen Tien Dat, Pham Quoc Long; A contribution to study chemical constituents of Desmodium gangeticum of Vietnam; Vietnam journal of Science and Technology 57 (1), 2019, 1-6.

5. Le Minh Ha, Ngo Thi Phuong, Le Ngoc Hung, Vu Thi Hai Ha, Bui Kim Anh, Pham Quoc Long; SOME GLYCOSIDES isolated from DESMODIUM GANGETICUM (L.) DC. OF VIETNAM; Vietnam journal of Science and Technology 56 (2A), 2018, 99-103.

6. Ngo Thi Phuong, Bui Kim Anh, Nguyen Thanh Huong, Le Ngoc Hung, Nguyen Tuan Anh, Le Minh Ha; PRIMARY STUDY ON BIOLOGICAL ACTIVITIES AND CHEMICAL CONSTITUENTS OF ANOECTOCHILUS ROXBURGHII OF VIETNAM; Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng; 109 (12), 2016, 43-45.

7. Nguyễn Văn Minh Khôi, Phùng Văn Trung, Hoàng Minh Hảo, Nguyễn Thị Ngọc Lan, Giang Thị Kim Liên, Ngọ Thị Phương, Trần Quốc Thành, Hoàng Nghĩa Nhạc, Ngô Hoàng Linh, Lê Ngọc Hùng, Lê Minh Hà, NGHIÊN CỨU THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA TRÀ HOA VÀNG (CAMELLIA QUEPHONGNENSIS HAKODA ET NINH) BẰNG KHỐI PHỔ PHÂN GIẢI CAO; Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng; 116 (7), 2017, 121-125.

8. Trần Vũ Thiên, Hoàng Ngọc Anh, Nguyễn Văn Minh Khôi, Lê Ngọc Hùng, Phùng Văn Trung, Lê Minh Hà; XÁC ĐỊNH KHỐI LƯỢNG PHÂN TỬ CỦA MỘT SỐ THÀNH PHẦN TRONG NỌC RẮN CẠP NONG BUNGARUS FASCIATUS BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHỐI PHỔ PHÂN GIẢI CAO; Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng; 118 (9), 2017, 126-129.

10. Le Ngoc Hung , Do Truong Thien , Lai Thi Thuy, Nguyen Van Minh Khoi, Le Minh Ha, Tran Van Thanh, Nguyễn Hồng Vinh, Comparison of laboratory processes for praparing glucomannan flour from Amorphophallus plant in Vietnam; “Progress and trends in science and technology” commemorating 10 years of partnership between the Vietnam Academy of Science and Technology and the Russian foundation for basic research”, 2016.

11. Nguyen Van Minh Khoi, Do Truong Thien , Le Minh Ha, Tran Van Thanh, Le Ngoc Hung , Tran Thi Nu; Lab-scale Process for Producing Glucomannan Flour from Amorphophallus Planted in Vietnam and their characterizations; “Progress and trends in science and technology” commemorating 10 years of partnership between the Vietnam Academy of Science and Technology and the Russian foundation for basic research”, 2016.

12. Trần Văn Tiến, Lê Minh Hà, Ngọ Thị Phương, Lê Ngọc Hùng, Nguyễn Văn Minh Khôi, Nguyễn Công Sỹ, Lê Thị Loan, Nguyễn Văn Dư; Nghiên cứu khả năng nhân giống cây bình vôi (Stephania sinica Diel.) từ hạt; Tạp chí Kinh tế Sinh Thái, 50, 14-19, 2016.

SÁNG CHẾ, GIẢI PHÁP HỮU ÍCH

1. Patent N013855; Compound (3S)-dihydroeleutherinol-8-O-β-D-glucopyranozit and isolated it from  Eleutherine bulbosa; Lê Minh Hà, Phạm Quốc Long, No 14286/QĐ-SHTT date 09.03.2015.