Lý lịch khoa học - Đặng Ngọc Phượng

Học hàm, học vị : Tiến sĩ, Nghiên cứu viên

Email: phuongdn986@gmail.com

LĨNH VỰC CHUYÊN MÔN

• Phân tích nước, chất rắn, khí thải, đánh giá các phương án công nghệ quy mô PTN, và R&D.
  • Nghiên cứu xử lý, giảm thiểu và tận dụng các nguồn biomass thải trong các ngành công nghiệp, tính toán giảm phát thải khí nhà kính, hướng tới kinh tế tuần hoàn.
  • Nghiên cứu, phân tích, tổng hợp vật liệu mới thân thiện môi trường, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ sức khỏe.

CÔNG BỐ 3 NĂM GẦN NHẤT

I. Tạp chí Quốc tế

1. Ngo Kim Chi, Dang Ngoc Phuong, Nguyen Xuan Dung, Bui Xuan Giang, Comparative kinetic study of biogas production from the co-digestion of differential biomass waste, 3rd 3R International Scientific Conference (3RINCs), 9-11 March at Hanoi, Vietnam, 2016.

II. Tạp chí trong nước

1. Hoai Linh Nguyen, Kim Chi Ngo, Le Minh Tran, Hong Minh Pham Thi, Thuy Tien Do, Ngoc Phuong Dang, Xuan Tung Nguyen, Biochar from waste green coffee extracted bioactive compounds as materials for ammonium adsorption, Vietnam Journal of Science and Technology (SCOPUS), (accepted September 2023).

2. Dang Ngoc Phuong, Ngo Kim Chi, Tran Le Minh, Hoang Huu Luat, Chu Quang Truyen, Tran Dai Lam, Preparation of CaCO3 nano and microparticles from phosphogypsum of Dinh Vu DAP plant, Vietnam, Vietnam J. Chem.. 2021, 59(4), 440-445. (SCOPUS).

3. Dang Ngoc Phuong, Ngo Kim Chi & al (2023). Comparative study of phosphogypsum filter cake treatment by sulfuric acid and neutralisation with NaOH and CO2. VJC (submitted).

4. Ngô Kim Chi, Đặng Ngọc Phượng, Chu Quang Truyền, Nguyễn Mai Linh, Đặng Thị Dinh, Nguyễn Thị Hằng, Đỗ Thủy Tiên, Phí Hoàng Thúy Quỳnh, Trần Đại Lâm, Nghiên cứu thành phần bã thạch cao phosphogypsum, loại bỏ tạp chất, thu hồi thạch cao dùng trong sản xuất vật liệu xây dựng, Tạp chí Môi trường, 2019, chuyên đề 1, 33-38.

5. Đặng Ngọc Phượng, Ngô Kim Chi, Chu Quang Truyền, Hoàng Hữu Luật, Trần Đại Lâm, Nghiên cứu thu nhận nano CaCO3 từ chất thải thạch cao phốt pho nhà máy phân bón DAP, Tạp chí Môi trường, 2020, chuyên đề 1, 89-92.

6. Đặng Ngọc Phượng, Ngô Kim Chi, Trần Đại Lâm, Chu Quang Truyền, Trần Trung Kiên, Đặng Thị Dinh, Purification of phosphogypsum for use as cement retarder by sulfuric acid treatment, Vietnam Journal of Science and Technology, 2020, Vol.58, No.3A, 32-41. (IFGTM 2019).

7. Phạm Thị Hồng Minh, Ngô Kim Chi, Đặng Ngọc Phượng, Chu Quang Truyền, Nguyễn Hoài Linh, Trần Lệ Minh, Đinh Thị Tú, Nguyễn Xuân Tùng, Đỗ Thủy Tiên, Nghiên cứu hoạt chất sinh học từ chất chiết cà phê xanh cho ngành dược mỹ phẩm, vật liệu nano từ cà phê robusta Đắk Lắk, tạp chí phân tích Hóa, Lý và Sinh học – tập 27 số 3 năm 2022, trang 225-231.

8. Ngô Kim Chi, Đặng Ngọc Phượng, Ngô Trọng Cương, Phát thải khí nhà kính trong sản xuất cà phê tại Đăk Lak, Tạp chí môi trường, chuyên đề 2, 2019.

9. Ngô Kim Chi, Đặng Ngọc Phượng, Nguyễn Thị Hằng, Phạm Thế Trịnh, Phí Hoàng Thúy Quỳnh, Phát thải khí nhà kính trong sản xuất cà phê tại Đắk Lắk, tạp chí môi trường, bộ tài nguyên môi trường

10. Ngô Kim Chi, Chu Quang Truyền, Đặng Ngọc Phượng, Nguyễn Mai Linh, Đỗ Hữu Nghị, Võ Quyết Tiến, Trần Ngọc Lân. Nghiên cứu so sánh hiệu quả chiết và thử nghiệm hoạt tính sinh học chè vằng Quảng Trị. Tạp chí Dược học, T.57. S.4 (2017).

SÁNG CHẾ, GIẢI PHÁP HỮU ÍCH

1. Giải pháp hữu ích số 3166: Hợp chất 1-hydroxyanatolioside B và phương pháp chiết hợp chất này từ cây chè vằng (Jasminum subtriplinerve blume), Cục sở hữu trí tuệ, Bộ KHCN, số 24920w/QĐ-SHTT, ngày 27.04.2023.

2. Quyết định về chấp nhận đơn đăng ký sáng chế số 32968/QĐ-SHTT ngày 22 tháng 5 năm 2023, số đơn 1-2023-01995: Quy trình chiết xuất vi nhũ tương nano giàu axit chlorogenic, caffeine từ hạt cà phê xanh.

KHEN THƯỞNG

1. Học bổng Vallet. Tổ chức Khoa học và Giáo dục gặp gỡ Việt Nam trao học bổng Vallet năm học 2019-2020, ký ngày 23/9/2020 bởi GS. Odon Vallet, VS. Nguyễn Văn Hiệu, GS. Trần Thanh Vân.

2. Học bổng Vallet. Tổ chức Khoa học và Giáo dục gặp gỡ Việt Nam trao học bổng Vallet năm học 2020-2021, ký ngày 18/11/2021 bởi GS. Odon Vallet, VS. Nguyễn Văn Hiệu, GS. Trần Thanh Vân.

TẬP HUẤN QUỐC TẾ

1. Tập huấn quốc tế bởi hiệp hội học bổng kĩ thuật quốc tế (AOTS, Chương trình tập huấn về thiết lệ hệ thống người kiểm soát ô nhiễm cho Việt Nam, tại trụ sở AOTS-Tokyo Kenshu Center, thành phố Tokyo, Nhật Bản, tháng 3, 2012.

2. Tập huấn quốc tế, Certificate of training, hội thảo hợp tác tiểu vùng Đông Nam Á lần thứ 5 về thích nghi với biến đổi khí hậu và hội thảo tập huấn viết đề xuất, thành phố Siemreap, Cam Pu Chia, tháng 10, 2012.

3. Tập huấn quốc tế bởi hiệp hội học bổng kĩ thuật quốc tế (AOTS), Chương trình tập huấn về công nghiệp xanh cho khu vực Châu Á, tại trụ sở AOTS- Yokohama Kenshu Center (YKC), thành phố Yokohama, và thành phố Osaka, Nhật Bản, 2011.