Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 20/12/2022, Ban Chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; đồng chí Phạm Văn Quân - Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, Công đoàn Viên chức Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Huệ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN; đại diện lãnh đạo thuộc Văn phòng Viện Hàn lâm KHCNVN, Văn phòng Đảng ủy Viện Hàn lâm KHCNVN, Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm KHCNVN và Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm KHCNVN; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, Uỷ viên Ban Chấp hành Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN; cùng các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch và cán bộ công đoàn bán chuyên trách các đơn vị trực thuộc.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN cho biết, năm 2022 là năm cuối của nhiệm kỳ công đoàn các cấp, năm cuối của nhiệm kỳ Công đoàn Viện Hàn lâm khóa VII (nhiệm kỳ 2017-2023); cán bộ, đoàn viên Công đoàn Viện Hàn lâm đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn hoàn thành tốt các kế hoạch, nhiệm vụ chính trị, chuyên môn; đã đề ra phương án đổi mới về phương pháp hoạt động nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Viện Hàn lâm. Năm 2023 là năm các cấp công đoàn sẽ tổ chức đại hội, đây là sự kiện chính trị quan trọng, do đó các tổ chức công đoàn các cấp cần có những phương án chuẩn bị chu đáo nhằm đảm bảo lựa chọn được đội ngũ cán bộ công đoàn kế tiếp đủ năng lực phẩm chất để đổi mới phương thức hoạt động công đoàn theo đúng tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X đề ra.

Đồng chí Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Tiến Đạt - Phó Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN đã trình bày báo cáo tổng kết hoạt động của Công đoàn Viện Hàn lâm trong năm 2022. Báo cáo cho thấy, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức, song năm 2022 mọi mặt công tác của Công đoàn Viện Hàn lâm đều được đảm bảo và có nhiều kết quả đáng khích lệ. Cụ thể như:

Trong việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động: 100% các đơn vị đã tổ chức Hội nghị CBCC, Hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc theo đúng quy định. Ngoài ra, Công đoàn Viện Hàn lâm đã tuyên truyền và tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả thiết thực nhân Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, Ngày Quốc tế Lao động 1/5; tuyên truyền bài học kinh nghiệm trong thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X; tuyên truyền chủ trương về xây dựng giai cấp công nhân, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn; tổ chức triển lãm, trưng bày, giới thiệu quảng bá các ấn phẩm của Viện Hàn lâm nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam và 47 năm thành lập Viện Hàn lâm KHCNVN.

Đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, Phó Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN báo cáo tổng kết tại Hội nghị

Đối với hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động: Năm 2022 được Công đoàn Viện Hàn lâm đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động. Đặc biệt, Công đoàn Viện Hàn lâm đã thực hiện chăm lo, hỗ trợ cho cán bộ, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và tổ chức “Tết Sum vầy – Xuân bình an”.

Trong Công tác phát triển đoàn viên, bồi dưỡng cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng: Có 51 công đoàn viên được kết nạp Đảng; tại Hội nghị Sơ kết công tác quý I và Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, Công đoàn Viện Hàn lâm đã tổ chức trao khen thưởng cấp Công đoàn Viên chức Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho các tập thể và cá nhân xuất sắc cụ thể: trao tặng Bằng khen của BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 01 tập thể và 02 cá nhân; Cờ thi đua và Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam 03 tập thể (01 Cờ thi đua, 02 Bằng khen) và 16 cá nhân; Giải thưởng Gương mặt của năm 2021 cho 04 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn” năm 2021 cho 07 cá nhân; Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho 02 tập thể và 03 cá nhân đạt danh hiệu giỏi việc nước đảm việc nhà; Giấy khen của Công đoàn Viện Hàn lâm cho 21 tập thể và 60 cá nhân đạt danh hiệu giỏi việc nước đảm việc nhà.

Hoạt động nữ công và phong trào nữ cán bộ công chức, viên chức và người lao động: Công đoàn Viện Hàn lâm đã hướng dẫn các công đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động cho các cháu Thiếu nhi nhân dịp Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu; tổ chức khen thưởng các cháu học sinh giỏi, các hoạt động kỷ niệm nhân Ngày Quốc tế phụ nữ, Ngày Gia đình Việt Nam, Ngày Phụ nữ Việt Nam; tổng kết phong trào thi đua phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021, có 02 tập thể và 03 cá nhân được Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng Bằng khen, 21 tập thể và 60 cá nhân được Công đoàn Viện Hàn lâm tặng giấy khen. Đặc biệt, năm 2022 nhiều chị em đã giành được các giải thưởng cao quý trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học: 01 chị  đã được nhận học bổng L’Oreal – UNESCO vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học (PGS.TS. Lê Minh Hà , Viện Hóa học Các hợp chất thiên nhiên), 01 chị đạt giải thưởng khoa học công nghệ Quả cầu vàng (TS. Lê Thị Phương, Viện Khoa học vật liệu ứng dụng).

Ngoài ra, các công tác quyên góp ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” và các quỹ xã hội từ thiện khác, hoạt động hiến máu nhân đạo cứu người; hoạt động phong trào văn nghệ, thể thao,… đều được Công đoàn Viện Hàn lâm chú trọng và thực hiện tốt trong năm 2022 vừa qua.

Tại Hội nghị các đại biểu tham dự cũng đã được nghe một số báo cáo tham luận của các công đoàn cơ sở; các đại biểu tham dự cũng đã thẳng thắn trao đổi, đóng góp ý kiến, kinh nghiệm để làm rõ thực tiễn về tổ chức và hoạt động của các tổ chức công đoàn cơ sở nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công tác công đoàn góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

PGS.TS. Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm nhấn mạnh, năm 2022 mặc dù đại dịch Covid-19 đã lùi dần nhưng hậu quả của nó vẫn ảnh hưởng lớn đến tất cả các mặt hoạt động cũng như đến toàn bộ cán bộ, viên chức của Viện Hàn lâm KHCNVN. Các nỗ lực hoạt động của Công đoàn các cấp thuộc Viện Hàn lâm KHCNVN đã góp phần động viên, hỗ trợ các đoàn viên Viện Hàn lâm KHCNVN và góp phần vào thành công chung của Viện Hàn lâm trong năm qua. Năm 2023 với nhiệm vụ trọng tâm là cải tổ Công đoàn các cấp, PGS.TS. Trần Tuấn Anh hy vọng Công đoàn các cấp sẽ tiếp tục phát huy các truyền thống tốt đẹp đã có và tiếp tục đoàn kết, phấn đấu, hỗ trợ động viên các công đoàn viên, từ đó góp phần vào thành công chung của Viện Hàn lâm KHCNVN năm 2023. Nhân dịp năm mới sắp tới, PGS.TS. Trần Tuấn Anh gửi lời chúc sức khỏe, bình an và thành công tới toàn thể Hội nghị.

Để ghi nhận, biểu dương tôn vinh cá nhân và tập thể có thành tích trong phong trào thi đua năm 2022, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng của Công đoàn Viện Hàn lâm quyết định trao tặng Giấy khen của Công đoàn Viện Hàn lâm cho 87 cá nhân, 40 Tổ Công đoàn và 42 Công đoàn trực thuộc.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị:

Trao tặng Giấy khen cho các công đoàn cơ sở có thành tích trong phong trào thi đua năm 2022

Chụp ảnh lưu niệm

Nguồn: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam