Phòng Hóa sinh nông nghiệp và Tinh dầu

 

1. Thông tin chung

Trưởng phòng: PGS. TS. NCVCC. Nguyễn Thị Hồng Vân
Điện thoại: 0989939681
Email: nguyenthihongvan.inpc.vast@gmail.com
Địa chỉ: Phòng 803, 804 tầng 8 nhà 1H, 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

Ngày thành lập: Phòng Hóa sinh nông nghiệp và tinh dầu được thành lập năm 2010 trên cơ sở sát nhập hai mảng tinh dầu và hóa sinh nông nghiệp và nguyên liệu khoáng.

2. Cán bộ hiện đang công tác tại đơn vị

Tập thể cán bộ nghiên cứu phòng Hóa sinh nông nghiệp và Tinh dầu

Danh sách cán bộ phòng

PGS. TS. NCVCC. Nguyễn Thị Hồng Vân

Trưởng phòng

TS. NCVC. Cầm Thị Ính

Phó Trưởng phòng

Kĩ sư Phạm Cao Bách

Cán bộ phòng

 

3. Chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực nghiên cứu

  • Nghiên cứu cơ bản, điều tra sàng lọc, chiết tách, phân lập và xác định cấu trúc hóa học các thành phần có hoạt tính sinh học cao từ thực vật và các nguồn nguyên liệu tự nhiên khác, định hướng ứng dụng trong Y, Dược, Thực phẩm, Nông nghiệp,…
  • Nghiên cứu quy trình công nghệ chiết xuất các tinh chất, hoạt chất từ dược liệu và các nguồn nguyên liệu tự nhiên khác quy mô phòng thí nghiệm, quy mô pilot, phát triển tạo chế phẩm/thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
  • Nghiên cứu sử dụng và phát triển nguồn nguyên liệu các hợp chất thiên nhiên để sản xuất các chất điều hòa sinh trưởng, các chất bảo quản nông sản và thực phẩm, các loại thuốc trừ sâu sinh học dùng cho nông nghiệp và bảo vệ môi trường.
  • Nghiên cứu có bản và nghiên cứu ứng dụng các tinh dầu, gia vị truyền thống của Việt Nam nhằm điều tra, xác lập các giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng tinh dầu, gia vị.
  • Tư vấn, hợp tác và chuyển giao quy trình công nghệ chiết xuất và tinh chế hoạt chất từ dược liệu cho các công ty dược phẩm trong và ngoài nước.
  • Tham gia đào tạo, hướng dẫn luận án cho Nghiên cứu sinh, Thạc sỹ, sinh viên đại học trong lĩnh vực Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Hóa dược.
  • Thực hiện các hợp đồng dịch vụ trong lĩnh vực trên.

4. Kết quả nổi bật

  • Về Khoa học và Công nghệ:

- Đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài cấp Nhà,  cấp Bộ, cấp cơ sở. Hiện đã chủ trì 06 đề tài cấp Nhà nước, 06 đề tài cấp Bộ, 30 đề tài cấp cơ sở; tham gia nhiều đề tài Nghị định thư với Italia, Bỉ, Đức, Pháp, Belarus và các đề tài cấp Bộ, cấp tỉnh khác.

- Đã nghiên cứu thành công và tạo các chế phẩm sinh học dùng để xử lý nhanh các yếu tố gây ô nhiễm môi trường trong nuôi trồng thủy sản, trong sản xuất và chế biến nông sản, đã được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo, được tặng giải Ba Giải thưởng sáng tạo KH&CN Việt Nam VIFOTEC năm 2001, được Bộ KH&CN tặng cúp vàng Techmart Việt Nam năm 2005, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2009.

  • Về đào tạo, hợp tác quốc tế :

- Đào tạo: Tham gia đào tạo, hướng dẫn Nghiên cứu sinh, học viên Cao học và sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp về lĩnh vực Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Hóa Dược.

- Hợp tác quốc tế: Đã và đang hợp tác nghiên cứu với một số nhóm nghiên cứu của các nước Italia, Bỉ, Đức, Pháp, Belarus,...

  • Số công trình đã xuất bản:

- Các kết quả nghiên cứu được công bố trên 25 bài báo ở tạp chí và hội nghị quốc tế, 100 bài báo ở tạp chí và hội nghị khoa học chuyên ngành trong nước.

- Đã được cấp 02 Bằng độc quyền sáng chế và 01 Giải pháp hữu ích.

- Đã tham gia xuất bản nhiều chương sách và sách chuyên ngành.