Lý lịch khoa học - Phạm Cao Bách

Học hàm, học vị : Kỹ sư, Nghiên cứu viên

Email: pcbach77@gmail.com

LĨNH VỰC CHUYÊN MÔN

• Nghiên cứu các chế phẩm men vi sinh dùng để sản xuất các sản phẩm phân bón và chế phẩm sinh học dùng để xử lý ô nhiễm môi trường trong nuôi trồng thủy sản, trong sản xuất và chế biến nông sản.
  • Nghiên cứu xử lý các chất thải nông nghiệp để sản xuất các loại phân bón hữu cơ vi sinh và sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh nâng cao năng suất và xây dựng phát triển bền vững vùng trồng cây dược liệu tập trung.
  • Nghiên cứu phát triển công nghệ thu sinh khối đa cấp, tạo viên nén hữu cơ sinh học giàu dưỡng chất và vi sinh vật hữu ích từ nguồn phế phụ phẩm mía đường dùng làm thức ăn chăn nuôi bổ sung và nuôi trồng thủy sản.

CÔNG BỐ 3 NĂM GẦN NHẤT

I. Tạp chí Quốc tế

1. Tran Thi Tuyen, Pham Minh Quan, Vu Thi Thu Le, Tran Quoc Toan, Do Huu Nghi, Pham Cao Bach, Cam Thi Inh, Nguyen Phuong Hanh, Trinh Anh Vien, Pham Thi Hong Minh, Pham Quoc Long, Nguyen Hong Khoi Nguyen, Pham Nguyen Thuy Dung, Nguyen Thi Hong Van. Chemical composition, antimicrobial, and cytotoxic activities of leaf, fruit, and branch essential oils obtained from Zanthoxylum nitidum grown in Vietnam. Natural Product Communications, 2021, 16(1), 1‒7. DOI:10.1177/1934578X20985649.

2. Pham Cao Bach, Cam Thi Inh, Tran Thi Tuyen, Pham Minh Quan, Tran Quoc Toan, Do Huu Nghi, Dinh Thi Thu Thuy, Nguyen Thi Thuy, Trinh Anh Vien, Pham Thi Hong Minh, Pham Quoc Long, Thien Hien Tran, Pham Nguyen Thuy Dung, Nguyen Thi Hong Van. The chemical composition and biological activities of essential oils from Zanthoxylum rhetsa grown in Son La, Northwest Vietnam. Hindawi Journal of Food Quality, 2021, Article ID 9922283. DOI: 10.1155/2021/9922283.

3. Tran Thi Tuyen, Pham Cao Bach, Do Huu Nghi, Pham Minh Quan, Pham Thi Hong Minh, Nguyen Thi Hong Van, Lignans and some other non-alkaloid compounds from the stem bark of Zanthoxylum rhetsa and their biological activities. Journal of Chemical Research, 2023, July-August 1–9. DOI: 10.1177/17475198231185704.

II. Tạp chí trong nước

1. Nguyễn Thị Hồng Vân, Phạm Cao Bách, Cầm Thị Ính, Phạm Thị Hồng Minh, Phạm Quốc Long. Khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính chống tiểu đường của củ khoai sâm Smallanthus sonchifolius ở Việt Nam. Kỷ yếu hội thảo quốc gia Ứng dụng Công nghệ sinh học trong chế biến, bảo quản và phát triển thực phẩm bảo vệ sức khoẻ con người, Trường đại học mở Hà Nội, Bộ giáo dục và đào tạo, 2021, 319‒325.

2. Phạm Cao Bách, Cầm Thị Ính, Phạm Thị Hồng Minh, Phạm Quốc Long, Nguyễn Thị Hồng Vân. Bước đầu nghiên cứu thành phần hóa học cây Cỏ the (Centipeda minima) ở Việt Nam, Kỷ yếu hội thảo quốc gia Ứng dụng Công nghệ sinh học trong chế biến, bảo quản và phát triển thực phẩm bảo vệ sức khoẻ con người, Trường đại học mở Hà Nội, Bộ giáo dục và đào tạo, 2021, 326‒330.

3. Nguyễn Thị Hồng Vân, Phạm Cao Bách, Cầm Thị Ính, Phạm Thị Hồng Minh, Phạm Quốc Long. Nghiên cứu một số hợp chất thứ cấp từ quả cây Mắc Khén (Zanthoxylum rhetsa). Kỷ yếu hội thảo quốc gia Ứng dụng Công nghệ sinh học trong chế biến, bảo quản và phát triển thực phẩm bảo vệ sức khoẻ con người, Trường đại học mở Hà Nội, Bộ giáo dục và đào tạo, 2021, 375‒380.

4. Pham Cao Bach, Cam Thi Inh, Tran Thi Tuyen, Dinh Thi Thu Thuy, Do Huu Nghi, Pham Minh Quan, Tran Quoc Toan, Trinh Anh Vien, Nguyen Thi Hong Van. Cytotoxic and antimicrobial activities of essential oils from the fruits of Zanthoxylum rhetsa grown in Thanh Hoa province, Vietnam. Journal of Medicinal Materials, Hanoi, 2022, 27(1), 31‒37.

5. Pham Cao Bach, Tran Thi Tuyen, Do Huu Nghi, Hoang Thi Bich, Trinh Anh Vien, Pham Minh Quan, Tran Quoc Toan, Dinh Thi Thu Thuy, Nguyen Thi Thuy, Cam Thi Inh, Pham Thi Hong Minh, Nguyen Thi Hong Van. Chemical constituents and biological activities of the seed essential oil from Michelia tonkinensis grown in Thanh Hoa province, Vietnam. Vietnam Journal of Chemistry, 2023, 61(3), 339‒347. DOI: 10.1002/vjch.202200171

6. Tran Thi Tuyen, Pham Cao Bach, Ha Viet Hai, Pham Thi Hong Minh, Nguyen Thi Hong Van, Pham Minh Quan. In silico studies on potential MCF-7 inhibitors of alkaloid and phenolic compounds isolated from Zanthoxylum nitidum: a combination of molecular docking and admet analysis. Vietnam Journal of Science and Technology, 2023, 61(3), 355‒364. DOI:10.15625/2525-2518/16945.

7. Nguyen Thi Hong Van, Do Huu Nghi, Pham Cao Bach, Tran Thi Tuyen, Hoang Thi Bich, Tran Quoc Toan, Do Tien Lam, Le Viet Hoang, Pham Minh Quan, Pham Thi Hong Minh. Triterpenoids from the leaves of Camellia chrysantha growing in Quang Ninh (Vietnam) and their activities on main protease (Mpro) and ACE2. Vietnam Journal of Chemistry, 2023, 61(S3), 140‒147. DOI: 10.1002/vjch.202300083.

SÁNG CHẾ, GIẢI PHÁP HỮU ÍCH

1. Hoàng Đại Tuấn, Lê Thị Thủy, Hoàng Lê Tuấn Anh, Phạm Hồ Trương, Phạm Cao Bách, Nguyễn Trọng Vượng, Hồ Thị Thanh Xuân. Giải pháp hữu ích số 899: Quy trình sản xuất chế phẩm hữu cơ vi sinh dùng cho cây trồng và hồ, ao nuôi trồng thủy sản và chế phẩm sản xuất được theo quy trình này. Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, số 50253/QĐ-SHTT, ngày 21/6/2011.

SÁCH

1. Nguyễn Thị Hồng Vân (Chủ biên), Phạm Minh Quân, Trịnh Anh Viên, Phạm Cao Bách, Phạm Quốc Long. Thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của một số loài Ardisia thuộc họ Myrsinaceae ở Việt Nam. Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên, 2021.