Phòng Hoạt chất sinh học và Phân tích hóa học

 

1. Thông tin chung

Phó Trưởng phòng: TS. NCV. Trần Thu Hường
Điện thoại: 0906998327
Email: madamhuongtran@gmail.com
Địa chỉ: Phòng 301, 302, 303, 602, nhà 1H, 18 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội

Ngày thành lập: Phòng Hoạt chất Sinh học được thành lập theo Quyết định số 14/HCTN-QĐ ngày 05 tháng 6 năm 1992 của Viện trưởng Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên

2. Cán bộ hiện đang công tác tại đơn vị

Tập thể cán bộ nghiên cứu phòng Hoạt chất sinh học và Phân tích hóa học

Danh sách cán bộ phòng

TS. NCV. Trần Thu Hường

Phó Trưởng phòng

GS. TS. NCVCC. Nguyễn Mạnh Cường

Phó Chủ tịch HĐKH Viện Hóa học các Hợp chất thiên nhiên

TS. NCVC. Phạm Ngọc Khanh

Cán bộ phòng

CN. NCV. Trịnh Thị Thu Hà

Cán bộ phòng

KS. Nguyễn Xuân Hà

Cán bộ phòng

CN. NCV. Vũ Thành Lộc

Cán bộ phòng

 

3. Chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực nghiên cứu

* Chức năng:

Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng triển khai liên quan đến lĩnh vực hóa học và các chất có tác dụng sinh học. Nghiên cứu xây dựng và triển khai các phương pháp phân tích trong hóa học và một số lĩnh vực liên quan...

Nhiệm vụ:

- Điều tra cơ bản, đánh giá, nghiên cứu thành phần, cấu trúc hóa học và hoạt tính sinh học từ các nguồn thiên nhiên.

- Nghiên cứu xây dựng và triển khai các phương pháp phân tích hóa học, các kỹ thuật sắc ký và các phương pháp hóa lý hiện đại.

- Nghiên cứu, triển khai và chuyển giao công nghệ các kỹ thuật phân tích, đánh giá chất lượng, các quy trình chiết xuất và tinh chế, tham gia đánh giá thử nghiệm tác dụng dược lý, độ an toàn, bào chế phát triển các sản phẩm ứng dụng trong cuộc sống.

- Tham gia thực hiện các đề tài các cấp, tư vấn, dịch vụ khoa học, đào tạo SĐH và hợp tác trong và ngoài nước về lĩnh vực Hóa học và các lĩnh vực khác có liên quan.

4. Kết quả nổi bật

  • Nghiên cứu cơ bản:

Đã thu và định danh trên 350 loài thực vật Việt Nam. Đặc biệt nghiên cứu sâu về các dược liệu có tác dụng chữa bệnh gan, tim mạch, tiểu đường và ung thư.  Đã thực hiện trên 20 đề tài, dự án các cấp về nghiên cứu các loài dược liệu, cây thuốc của Việt Nam.

  • Nghiên cứu phát triển công nghệ và ứng dụng:

Phòng đã nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ tối ưu để tách chiết các hợp phần có hoạt tính từ dược liệu, tạo ra các sản phẩm bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ như: sản phẩm Nhó Đông Gan Việt (hỗ trợ điều trị các bệnh về gan), tinh chất nghệ curcumin (điều trị bệnh dạ dày), sản phẩm Trà thảo mộc thiên nhiên giúp ổn định huyết áp, hạ men gan, giảm gan nhiễm mỡ, sản phẩm Tiểu Đường VN (hỗ trợ trong phòng và điều trị bệnh tiểu đường), sản phẩm cao Nấm Linh Chi (bảo vệ gan, hỗ trợ trong phòng ngừa huyết áp cao, men gan cao, ung thư).

  • Hướng nghiên cứu in silico:

Ngoài ra, phòng đang phát triển nghiên cứu trong lĩnh vực sàng lọc ảo nghiên cứu (docking) và phương pháp tính toán khác để nghiên cứu cơ chế tác dụng của các hoạt chất có tiềm năng  ứng dụng trong nghiên cứu phát triển thuốc.

  • Công bố:

Đã công bố trên 200 bài báo trên các tạp chí quốc tế và quốc gia uy tín thuộc lĩnh vực chuyên ngành, được Cục sở hữu trí tuệ cấp trên 20 bằng phát minh sáng chế, giải pháp hữu ích. Đã biên soạn và xuất bản được nhiều sách chuyên khảo, tham khảo thuộc lĩnh vực nghiên cứu.

  • Đào tạo:

Phòng Hoạt chất sinh học và Phân tích hoá học luôn chú trọng công tác đào tạo, nâng cao nghiệp vụ cho các cán bộ trong đơn vị, đồng thời tích cực tham gia trong công tác đào tạo cán bộ cho các đơn vị liên kết với phòng ở các trình độ trước và sau đại học. Đã đào tạo và tham gia đào tạo trên 20 NCS và học viên Cao học (Thạc sỹ) thuộc lĩnh vực chuyên ngành Hóa học hữu cơ, Hóa học các hợp chất thiên nhiên và liên ngành Hóa sinh, Công nghệ sinh học và Sinh học thực nghiệm. Hướng dẫn luận văn tốt nghiệm trên 40 kỹ sư và cử nhân.

  • Hợp tác quốc tế:

Phòng Hoạt chất sinh học và Phân tích hoá học có mối quan hệ hợp tác quốc tế lâu năm với các nhà khoa học, phòng thí nghiệm các nước trên thế giới như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ý, LB Nga, Mông Cổ, Belarut, Slovakia, Pháp, Đức, và Thụy Sỹ…