Lý lịch khoa học - Cầm Thị Ính

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Họ và tên: Cầm Thị Ính

Chức vụ: Phó Trưởng phòng Hóa sinh nông nghiệp và Tinh dầu

Học hàm, học vị : Tiến sĩ, Nghiên cứu viên chính

Điện thoại: 0983778305

Email: camthiinh@gmail.com

 

LĨNH VỰC CHUYÊN MÔN

  • Nghiên cứu cơ bản, điều tra sàng lọc, chiết tách, phân lập, xác định cấu trúc hóa học các hợp chất có nguồn gốc nguyên liệu tự nhiên ứng dụng trong Y, Dược, Nông nghiệp và phục vụ sức khỏe con người. Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực Tinh dầu – Gia vị.
  • Nghiên cứu trong lĩnh vực phát triển “hóa học xanh“ đối với bảo quản nông sản, thực phẩm, chế biến phụ phẩm trong nông, lâm, ngư nghiệp và bảo vệ môi trường. Nghiên cứu triển khai quy trình công nghệ phát triển các hợp chất, thành phần có hoạt tính sinh học có nguồn gốc tự nhiên.

CÔNG BỐ 3 NĂM GẦN NHẤT

I. Tạp chí Quốc tế

1. Le Xuan Duy, Pham Thi Ngoc Mai, Cam Thi Inh, Do Huu Nghi, Nguyen Thi Hong Van, Thang Tran Dinh, Lai Thi Phuong Thao, Do Trung Sy, Nguyen Thanh Duong, Pham Quoc Long, Dao Tan Phat, Pham Tri Nhut, Tran Quoc Toan. “Optimization of the essential oils extraction process from Dong Van marjoram ( winitiana var. dongvanensis Phuong.) by using microwave assisted hydrodistillation and its bioactivities against some cancer cell lines and bacteria”. Natural Product Communications, 2021, 16 (10), 1-8, doi/10.1177/1934578X-211054235.

2. Tran Thi Tuyen, Pham Minh Quan, Vu Thi Thu Le, Tran Quoc Toan, Do Huu Nghi, Pham Cao Bach, Cam Thi Inh, Nguyen Phuong Hanh, Trinh Anh Vien, Pham Thi Hong Minh, Pham Quoc Long, Nguyen Hong Khoi Nguyen, Pham Nguyen Thuy Dung, Nguyen Thi Hong Van. “Chemical composition, antimicrobial, and cytotoxic activities of leaf, fruit, and branch essential oils obtained from Zanthoxylum nitidum grown in Vietnam”. Natural Product Communications, 2021, 16 (1), 1‒7. DOI:10.1177/1934578X20985649.

3. Pham Cao Bach, Cam Thi Inh, Tran Thi Tuyen, Pham Minh Quan, Tran Quoc Toan, Do Huu Nghi, Dinh Thi Thu Thuy, Nguyen Thi Thuy, Trinh Anh Vien, Pham Thi Hong Minh, Pham Quoc Long, Thien Hien Tran, Pham Nguyen Thuy Dung, Nguyen Thi Hong Van. “The chemical composition and biological activities of essential oils from Zanthoxylum rhetsa grown in Son La, Northwest Vietnam”. Journal of Food Quality, 2021, Article ID 9922283. DOI: 10.1155/2021/9922283.

4. Pham Thi Ngoc Mai, Nguyen Thi Hong Van, Chu Quang Truyen, Tran Dinh Thang, Tran Quoc Toan, Pham Quoc Long, Cam Thi Inh, Dao Tan Phat, Tran Thien Hien and Tran Thi Kim Ngan.  “Compositional Comparison of  Essential Oils Extracted from Flowers and Aerial Parts of Elsholtzia winitiana dongvanensis  Phuong harvested in Ha Giang Province, Vietnam.” Asian Journal of Chemistry, 2020, 32 (10), 2438-2442.

5. Tran Quoc Toan, Lai Phuong Phuong Thao, Nguyen Quyet Chien, Nguyen Thi Hong Van, Ðoan Lan Phuong, Trinh Thu Huong, Pham Minh Quan, Cam Thi Inh, Pham Thi Hong Minh, Hoang Thi Bich, Tran Thi Kim Ngan, Than Van Thai, Nguyen Thanh Viet, Long Giang Bach and Pham Quoc Long. “Determination of Chemical Composition and Antimicrobial Activity of Melaleuca cajuputi Essential Oil from Quang Tri Province, Vietnam”. Asian Journal of Chemistry, 2020, 32 (9), 2203-2207. org/10.14233/ajchem.2020.22458

6. Tran Thi Kim Ngan, Đinh Thị Thị Thu Thuy, Tran Thi Tuyen, Cam Thi Inh, Hoang Thi Bich, Pham Quoc Long, Nguyen Quyet Chien, Huynh Thi Kieu Linh, Le Nguyen Yen Trung, Nguyen Quang Tung, Duy Chinh Nguyen, Long Giang Bach and Tran Quoc Toan. “Chemical Components of Agarwood (Aquilaria crassna) Essential Oils Grown in Various Regions of Asia”, Asian Journal of Chemistry, 2020, 32 (1), 36-40. DOI:10.14233/ajchem.2020.22177.

7. Tran Quoc Toan, Cam Thi Inh, Hoang Thi Bich, Pham Quoc Long, Tran Thi Kim Ngan and Pham Thi Hai Ha. “Chemical composition analysis and evaluation of antibacterial activities of esential oil from Clove (Syzygium aromaticum) Buds”.  Asian Journal of Chemistry, 2020, 32 (7), 1649-1652. DOI:10.14233/ajchem.2020.22358.

II. Tạp chí trong nước

1. Pham Cao Bach, Tran Thi Tuyen, Do Huu Nghi, Hoang Thi Bich, Trinh Anh Vien, Pham Minh Quan, Tran Quoc Toan, Dinh Thi Thu Thuy, Nguyen Thi Thuy, Cam Thi Inh, Pham Thi Hong Minh, Nguyen Thi Hong Van. “Chemical constituents and biological activities of the seed essential oil from Michelia tonkinensis grown in Thanh Hoa province, Vietnam”. Vietnam Journal of Chemistry, 2023, 61 (3), 339‒347. DOI: 10.1002/vjch.202200171.

2. Pham Cao Bach, Cam Thi Inh, Tran Thi Tuyen, Dinh Thi Thu Thuy, Do Huu Nghi, Pham Minh Quan, Tran Quoc Toan, Trinh Anh Vien, Nguyen Thi Hong Van. “Cytotoxic and antimicrobial activities of essential oils from the fruits of Zanthoxylum rhetsa grown in Thanh Hoa province, Vietnam”. Journal of Medicinal Materials, Hanoi, 2022, 27 (1), 31‒37.

3. Phạm Thị Ngọc Mai, Trần Đình Thắng, Nguyễn Thị Ngần, Nguyễn Tân Thành, Cầm Thị Ính. “Những hợp chất flavonoid từ hoa của cây Bạc Hà Đồng Văn (Elsholtzia winitiana dongvanensis Phuong.) ở Việt Nam”. Tạp chí phân tích hóa lý và sinh học, 2021, 26 (1), ISSN-0868-3224.

4. Phạm Thị Ngọc Mai, Nguyễn Văn Bình, Lương Hùng Tiến, Đinh Thị Kim Hoa, Cầm Thị Ính, Trần Đình Thắng. “Các hợp chất flavonoid từ phần trên mặt đất của cây Bạc hà Đồng Văn (Elsholtzia winitiana dongvanensis Phuong.) ”. Tạp chí phân tích hóa lý và sinh học, 2021, 26 (1), ISSN-0868-3224.

5. Nguyễn Thị Hồng Vân, Phạm Cao Bách, Cầm Thị Ính, Trần Thị Tuyến, Phạm Thị Hồng Minh, Phạm Quốc Long. “Nghiên cứu một số hợp chất thứ cấp từ quả cây Mắc Khén (Zanthoxylum rhetsa)”. Kỷ yếu hội thảo quốc gia Ứng dụng Công nghệ sinh học trong chế biến, bảo quản và phát triển thực phẩm bảo vệ sức khoẻ con người, Trường Đại học Mở Hà Nội, 2021, 375‒380.

6. Nguyễn Thị Hồng Vân, Phạm Cao Bách, Cầm Thị Ính, Phạm Thị Hồng Minh, Phạm Quốc Long. “Khảo sát thành phần hóa học và hoạt tính chống tiểu đường của củ khoai sâm Smallanthus sonchifolius ở Việt Nam”. Kỷ yếu hội thảo quốc gia Ứng dụng Công nghệ sinh học trong chế biến, bảo quản và phát triển thực phẩm bảo vệ sức khoẻ con người, Trường Đại học Mở Hà Nội, 2021, 319‒325.

7. Phạm Cao Bách, Cầm Thị Ính, Phạm Thị Hồng Minh, Phạm Quốc Long, Nguyễn Thị Hồng Vân. “Bước đầu nghiên cứu thành phần hóa học cây Cỏ the (Centipeda minima) ở Việt Nam”. Kỷ yếu hội thảo quốc gia Ứng dụng Công nghệ sinh học trong chế biến, bảo quản và phát triển thực phẩm bảo vệ sức khoẻ con người, Trường Đại học Mở Hà Nội, 2021, 326‒330.

8. Phạm Thị Ngọc Mai, Nguyễn Tân Thành, Cầm Thị Ính, Trần Đình Thắng. “Các hợp chất triterpenoid từ phần trên mặt đất cây Bạc Hà Đồng Văn (Elsholtzia winitiana var dongvanensis Phuong) ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang”. Tuyển tập Hội thảo nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ 7 (RDNP 2020), ISBN: 978-604- 9985-58-4.

9. Pham Cao Bach, Nguyen Phi Hung, Cam Thi Inh, Pham Minh Quan, Tran Quoc Toan, Pham Thi Hong Minh, Pham Quoc Long, Nguyen Thi Hong Van. “Determination of caffeine in the leaves and flowers of Camellia chrysantha by high-performance liquid chromatography with DAD detection”. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2020, 58 (3), 267-273.

10. Pham Minh Quan, Tran Thi Hoai Van, Đo Tien Lam, Doan Lan Phuong, Cam Thi Inh, Pham Quoc Long, Pham Thi Hong Minh, “Study on the chemical composition of Urena lobata growing in Vietnam”. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2019, 57 (2), 161-169. doi:10.15625/2525-2518/57/2/13019.

11. Nguyen Thi Hong Van, Pham Cao Bach, Cam Thi Inh, Doan Lan Phuong, Le Tat Thanh, Tran Quoc Toan, Pham Quoc Long. “Flavonoids isolated from the flowers of Camelia chrysantha”. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2019, 57 (3), 287-293. org/10.15625/2525-2518/57/3/13119.

12. Trần Thị Tuyến, Phạm Minh Quân, Phạm Cao Bách, Đỗ Hữu Nghị, Cầm Thị Ính, Phạm Quốc Long, Nguyễn Thị Hồng Vân. “Một số hợp chất phenolic phân lập từ cây Xuyên tiêu Zanthoxylum nitidum và hoạt tính gây độc tế bào ung thư của chúng”. Tạp chí Hóa học, 2019, 57 (6E1, 2), 459-464.

13. Pham Minh Quan, Tran Thi Hoai Van, Đo Tien Lam, Doan Lan Phuong, Cam Thi Inh, Pham Quoc Long, Pham Thi Hong Minh. “Study on the chemical composition of Urena lobata growing in Vietnam”. Tạp chí Khoa học và Công nghệ, 2019, 57 (2), 161-169, doi:10.15625/2525-2518/57/2/13019.

SÁNG CHẾ, GIẢI PHÁP HỮU ÍCH

1. Bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 935 của Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, quyết định số 52760/QĐ-SHTT, ngày 20/12/2011.

2. Bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 1999 của Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, quyết định số 16963/QĐ-SHTT, ngày 05/03/2019.

3. Bằng độc quyền giải pháp hữu ích số 3166 của Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, quyết định số 24920w/QĐ-SHTT, ngày 27/04/2023. 

BẰNG KHEN

1. Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, quyết định số 157/KT-TƯĐTN ngày 14/3/2005.

2. Giải thưởng Sáng tạo Khoa học- Công nghệ Việt Nam VIFOTEC 2004, Quyết định số 69/QĐ-LHH ngày 15/02/2005.

3. Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, quyết định số 280 QĐ/TUĐTN, ngày 20/3/2006.

4. Bằng khen của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, quyết định số 02/QĐ-ĐCT ngày 01/3/2013.

5. Giấy khen của Hội nữ trí thức Việt Nam, quyết định số 43/QĐ-HNTTVN ngày 28/02/2013.

6. Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ về đóng góp cho sự phát triển khoa học và công nghệ với kết quả nghiên cứu ứng dụng thực hiện đề tài, Quyết định số 3233/QĐ-BKHCN, năm 2021.