Đại hội Công đoàn cơ sở Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên nhiệm kỳ 2023 - 2028

Ngày 07/3/2023, tại Hội trường A0 tầng 2, tòa nhà 1H, Công đoàn Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028.

Đến tham dự với Đại hội có đồng chí Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thị Thọ, Văn phòng Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Về phía Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên có PGS.TS. Phạm Thị Hồng Minh, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên; GS.TS. Nguyễn Mạnh Cường, Phó Viện trưởng; PGS.TS. Phạm Minh Quân, Phó Viện trưởng; TS. Đỗ Tiến Lâm, Bí thư Chi đoàn cùng toàn thể công đoàn viên Công đoàn Cơ sở Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên.

Đại hội đã bầu ra đoàn chủ tịch bao gồm đồng chí Đỗ Hữu Nghị - Chủ tịch Công đoàn, Phó Viện trưởng, đồng chí Cầm Thị Ính - Ủy viên BCH Công đoàn và đoàn thư ký cho đại hội là đồng chí Trương Ngọc Hùng và đồng chí Lê Thị Thùy Hương. Đại hội lần này có nhiệm vụ thảo luận, thông qua các báo cáo của ban chấp hành nhiệm kỳ 2017-2023; quyết định phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ tới của Công đoàn Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên; bầu ban chấp hành công đoàn Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên nhiệm kỳ 2023-2028 gồm những đồng chí thực sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, năng lực lãnh đạo, bản lĩnh và trí tuệ đủ sức đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp đổi mới, đủ sức lãnh đạo hoàn thành những nhiệm vụ của tổ chức và bầu ra danh sách đại biểu đại diện cho Công đoàn cơ sở Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên tham dự Đại hội Đại biểu Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN nhiệm kỳ 2023-2028.

Đồng chí Đỗ Hữu Nghị - Chủ tịch Công đoàn Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên báo cáo tại Đại hội

Những thành tích nổi bật mà Ban chấp hành công đoàn nhiệm kỳ vừa qua đã làm được như sau:

- Công tác tuyên truyền giáo dục tư tưởng chính trị ở các nghị quyết, chính sách của Đảng và nhà nước, các chỉ thị của công đoàn cấp trên được truyền đạt kịp thời đến các công đoàn viên thông qua bản tin và hệ thống thư điện tử.

- Kết quả trong hoạt động công tác chuyên môn và đào tạo:

 + Trong năm vừa qua, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã chủ trì thực hiện 32 nhiệm vụ khoa học công nghệ từ cấp Viện Hàn lâm KHCNVN trở lên. Trong năm 2022, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã công bố 81 bài báo trên các tạp chí, hội nghị trong nước và quốc tế. Ngoài ra, đơn vị đã được cấp 10 bằng độc quyền SC, GPHI. Đăng ký mới 05 đơn đăng ký độc quyền SC, GPHI. Xuất bản 08 sách chuyên khảo ở các lĩnh vực khác nhau. Nhiều năm Viện đơn vị trong Top 10 có chỉ số công bố cao của Viện Hàn lâm. Viện đã cử 03 đoàn cán bộ đi công tác tại LB Nga, Mông Cổ và Nhật Bản. Đồng thời đón 03 đoàn khách quốc tế vào làm việc tại đơn vị. Hiện tại, Viện đang có (03) cán bộ đang làm NCS. và Cao học tại CH Pháp và LB Nga.

 + Viện kết hợp với Học viện Khoa học và Công nghệ cùng với các đơn vị khác đào tạo 10 NCS các chuyên ngành Hoá học các hợp chất thiên nhiên (mã số 9.44.01.17) và Kỹ thuật hóa học (9.52.03.01) cũng như quản lý hồ sơ một số NCS ngành Công nghệ sinh học. Cuối năm đầu 2023 đã có 02 NCS bảo vệ cấp Học viện và Viện tổ chức lớp học giảng dạy 05 học phần ở trình độ Tiến sĩ cho 03 NCS.

 + Năm 2022, Viện có 04 đồng chí tốt nghiệp Cao cấp lý luận chính trị và 01 cán bộ (từ 7/9/2022) sắp hoàn thành lớp CCLL năm 2023. 07 cán bộ công đoàn viên tốt nghiệp lớp bồi dưỡng Nghiên cứu viên cao cấp.

- Hoạt động văn nghệ, thể thao: Công đoàn Viện tích cực tham gia các chương trình văn nghệ, thể thao tổ chức tại Viện Hàn lâm KHCNVN như: bóng đá, chạy, kéo co... 

- Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của cán bộ, công chức viên chức. Tổ chức tặng quà sinh nhật cho công đoàn viên, tổ chức cho chị em đi tham quan dịp 8/3 hay 20/10; tổ chức cho cán bộ Viện đi nghỉ mát.

- Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động thiện nguyện, và ủng hộ công đoàn viên ủng hộ gặp hoàn cảnh khó khăn tại Viện.

Toàn cảnh Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ghi nhận sự đóng góp tích cực của Công đoàn Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên cho hoạt động chung của Công đoàn viện Hàn lâm KHCNVN. Công đoàn viện Hàn lâm KHCNVN cũng ghi nhận những đóng góp không nhỏ của Công đoàn cơ sở Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên trong các hoạt động và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ quan. Công đoàn Viện đã tích cực tổ chức các hoạt động du lịch, dã ngoại…để tái tạo sức lao động và tăng cường mối quan hệ gắn kết trong cơ quan đoàn thể. Ngoài ra các Công đoàn viên của Viện đã luôn chăm lo tới việc học hành của con em công đoàn viên.

Đồng chí Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại Đại hội

Thay mặt cho Ban lãnh đạo Viện, PGS.TS. Phạm Thị Hồng Minh, Viện trưởng cũng đã ghi nhận những đóng góp tích cực, đường lối đúng đắn của công đoàn Viện với những định hướng phát triển của tổ chức công đoàn cấp trên, làm nên những thành công của BCH Công đoàn nhiệm kỳ 2017-2022 nói riêng trong những thành công chung của tập thể Viện. Viện trưởng cũng mong muốn BCH Công đoàn Viện khóa mới sẽ tiếp tục hoạt động sáng tạo, đổi mới, tinh thần trách nhiệm, đi sâu quan tâm tới đời sống của cán bộ công đoàn viên để kịp thời hỗ trợ, động viên cho công đoàn viên trong thời gian sắp tới.

Đồng chí Phạm Thị Hồng Minh – Bí thư Chi bộ, Viện trưởng phát biểu tại Đại hội

Sau khi BCH nhiệm kỳ 2017-2022 báo cáo những thành tích đã đạt được, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đại hội đã tiến hành bầu BCH nhiệm kỳ mới 2023-2028 để trình Đại hội. Đại hội cũng tiến hành bầu đoàn đại biểu đại diện cho Công đoàn cơ sở Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên tham dự Đại hội Đại biểu Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN nhiệm kỳ 2023-2028 và Ban Thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ 2023-2024.

Đại hội đã làm việc tích cực, khẩn trương trên tinh thần dân chủ, minh bạch. Kết quả sau khi kiểm phiếu bầu ra BCH Công đoàn khóa mới được công bố như sau:

  1. Đồng chí Trần Quốc Toàn
  2. Đồng chí Cầm Thị Ính
  3. Đồng chí Trịnh Thị Thu Hương
  4. Đồng chí Hoàng Kim Chi
  5. Đồng chí Chu Quang Truyền

Kết quả sau khi kiểm phiếu bầu ra Ban Thanh tra Nhân dân khóa mới được công bố như sau:

  1. Đồng chí Đặng Việt Anh
  2. Đồng chí Cầm Thị Ính
  3. Đồng chí Nguyễn Phi Hùng

Đại hội cũng đã bầu đoàn đại biểu đại diện cho Công đoàn cơ sở Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên tham dự Đại hội Đại biểu Công đoàn Viện Hàn lâm KHCNVN nhiệm kỳ 2023-2028.

BCH Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 ra mắt Đại hội

Ban Thanh tra Nhân dân nhiệm kỳ 2023-2024 ra mắt Đại hội

Trước khi đại hội kết thúc, toàn thể công đoàn viên trong Viện đã được nghe Ban Thư ký thông nghị quyết đại hội. Với tinh thần của nghị quyết đại hội, công đoàn Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên tiếp tục ra sức tuyên truyền, vận động cán bộ công chức viên chức người lao động đoàn viên công đoàn không ngừng phấn đấu vươn lên, tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, cán bộ công chức viên chức người lao động tích cực tham gia cải cách hành chính, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Tập trung chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, cán bộ công chức viên chức người lao động; hướng về cơ sở, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tích cực tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh; góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ công chức viên chức người lao động đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới.

Đại hội chụp ảnh lưu niệm