Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương: "Khát vọng - Tiên phong - Bản lĩnh - Đoàn kết - Sáng tạo"

Tại Phiên trọng thể ngày 11/10, đến tham dự có ông Huỳnh Tấn Việt, nguyên uỷ viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan T.Ư; Anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cùng các lãnh đạo đơn vị trực thuộc Đảng uỷ Khối CQ TW, cựu cán bộ Đoàn Khối qua các thời kỳ và sự có mặt của 291 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.

Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Những kết quả đạt được trong công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2017 - 2022 có ý nghĩa quan trọng, khẳng định vai trò, vị thế ngày càng được nâng cao của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, tạo tiền đề cho việc tiếp tục triển khai thực hiện trong những năm tiếp theo.

Ông Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Ban chấp hành T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư (người đang gắn huân chương lên lá cờ) đại diện Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng nhất (Ảnh: Phương Nhung)

Phát biểu chỉ đạo tại phiên thứ hai của đại hội, ông Huỳnh Tấn Việt - Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã dành lời tuyên dương, khen thưởng tới những hoạt động hiệu quả cả về bề rộng và chiều sâu, phát huy được thế mạnh của thanh niên trong Khối các cơ quan T.Ư.

Nói rõ thêm, ông Huỳnh Tấn Việt nhắc lại những thành công có thể thấy được qua các hoạt động giáo dục cho đoàn viên, thanh niên như triển khai hiệu quả 3 phong trào "Thanh niên tình nguyện", "Tuổi trẻ sáng tạo", "Tuổi trẻ Xung kích bảo vệ Tổ quốc" và 3 chương trình "Đồng hành với thanh niên trong học tập", "Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp", "Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần", cùng các hoạt động văn hóa, thể thao, công tác xã hội và đặc biệt là sự tích cực tham gia và đi đầu trong phòng chống dịch Covid-19.

Ông Việt cũng chỉ ra những mặt hạn chế vẫn còn tồn tại cho đến tận bây giờ trong một bộ phận đoàn viên, thanh niên: "Một bộ phận đoàn viên chưa thực sự tự giác, tích cực học tập nâng cao trình độ về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ. Trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều người vẫn chưa nỗ lực cố gắng hết mình, hiệu quả công tác chưa cao. Công tác chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện các phong trào ở một số cấp bộ đoàn vẫn còn lúng túng, chậm đổi mới…."

Tiết mục văn nghệ khai mạc Đại hội (Ảnh: Phương Nhung)

Đồng ý với những nội dung Báo cáo chính trị trình đại hội, ông Việt cũng gợi mở thêm nội dung để đại hội nghiên cứu, thảo luận và tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Đầu tiên là sự nâng cao chất lượng công tác giáo dục từ Đoàn Khối các cơ quan T.Ư nhằm thúc đẩy tinh thần dân tộc, khát vọng phát triển đất nước ở mỗi đoàn viên.

"Đoàn viên, thanh niên của Khối các cơ quan Trung ương phải là lực lượng tiên phong trong kiến tạo những giá trị mới, thành công mới của đất nước", ông Việt nhấn mạnh.

Ông Việt cho rằng tổ chức Đoàn phải chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trên cơ sở bám sát thực tiễn, bám sát đoàn viên thanh niên nhằm phát huy tinh thần "xung kích, tình nguyện, sáng tạo".

"Tuyên truyền, định hướng cho đoàn viên, thanh niên phát huy ý chí của tuổi trẻ dám nghĩ, dám làm, dám tiên phong trong cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ; đề xuất những sáng kiến, ý tưởng, giải pháp quản lý, quản trị; nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc".

Đồng thời, ông cũng coi trọng xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn các cấp không chỉ có bản lĩnh, có đạo đức mà còn phải có những kiến thức thực tế như trình độ chuyên môn, kỹ năng làm việc cao.

"Bên cạnh đó, cần tăng cường giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, làm cho Đoàn thanh niên thật sự là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh", ông Việt đề cao việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng.

Anh Bùi Quang Huy - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát biểu tại đại hội (Ảnh: Phương Nhung)

Đại Hội cũng nhận được những ý kiến chỉ đạo từ anh Bùi Quang Huy, Ủy viên Dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn.

Trong bài phát biểu của mình, anh Bùi Quang Huy đặc biệt chú trọng công tác khen thưởng: "Chú trọng hơn tới những hình thức khen thưởng, khích lệ, động viên kịp thời để tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến trong triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên cấp cơ sở, cấp Khối".

Đặc biệt, anh Bùi Quang Huy cũng đưa ra sáng kiến về việc "đặt hàng" những "bài toán" cho đoàn viên, thanh niên để kích thích được năng lực sáng tạo của mỗi cá nhân.

Đồng chí Phan Kế Sơn- UVBCH Đoàn Khối khoá IV, Bí thư Đoàn TN Viện được Đại hội bầu tham gia Đoàn đại biểu chính thức cùng 12 đại biểu chính thức khác, đại diện tuổi trẻ Khối CQTW tham dự Đại hội Đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022. Đại hội cũng bầu 4 đồng chí đại biểu dự khuyết tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc.

Tại Đại hội, Đồng chí  Nguyễn Ngọc Tùng - nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương khoá III, nguyên Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm khoá VI vinh dự được Ban Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” vì đã có nhiều đóng góp, cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam.

Chúc mừng thành công của Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Khối các cơ quan Trung ương khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan TW khoá IV, nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 40 đồng chí

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tùng - nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan Trung ương khoá III, nguyên Bí thư Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm khoá VI vinh dự được Ban Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” vì đã có nhiều đóng góp, cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ Việt Nam

Nguồn: Dân trí; Đoàn TNCS Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam