Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hành quân về nguồn năm 2024

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Điện Biên, được sự đồng ý của Ban Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm), từ ngày 15-18/5/2024, Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm đã tổ chức Hành quân về nguồn, thăm lại chiến trường xưa (khu vực tỉnh Điện Biên).

Đồng chí Phạm Tuấn Huy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm tham dự và chỉ đạo; tham dự còn có PGS.TS. Phạm Huy Tiến - nguyên Phó Chủ tịch Viện, PGS.TS. Bùi Đình Trí - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, đồng chí Nguyễn Thị Huệ - Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm cùng các hội viên Hội Cựu chiến binh Viện Hàn lâm khu vực phía Bắc.

Trong hành trình thăm lại chiến trường xưa (tỉnh Điện Biên), nơi cách đây 70 năm, quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành trận quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ, làm nên chiến thắng “chấn động địa cầu”, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, Đoàn đã tới dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ, nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ, Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ; tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, Hầm Đờ Cát, Di tích lịch sử Đồi A1; thăm và tặng quà chiến sĩ Điện Biên năm xưa – đồng chí Nguyễn Hồng Thái; giao lưu với Bộ Chỉ huy quân tỉnh Điện Biên; tặng Sách kỷ yếu của Hội Cựu Chiến binh Viện Hàn lâm cho Bảo tàng Lịch sử Điện Biên Phủ.

Hành trình “Thăm lại chiến trường xưa” là dịp để các Cựu chiến binh ôn lại những kỷ niệm không thể nào quên về chiến công hiển hách của quân dân ta, nhất là của các Anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây không chỉ là niềm vinh dự của các Cựu chiến binh mà còn là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau học tập noi theo, góp phần thể hiện đạo lý truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Một số hình ảnh của hành trình:

Chụp ảnh kỷ niệm tại các địa điểm di tích Chiến dịch Điện Biên Phủ

Tặng Sách kỷ yếu của Hội Cựu Chiến binh Viện Hàn lâm cho Bảo tàng Lịch sử Điện Biên Phủ

Thăm và tặng quà chiến sĩ Điện Biên năm xưa – đồng chí Nguyễn Hồng Thái

Đồng chí Phạm Tuấn Huy – Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Viện Hàn lâm tham dự, phát biểu chỉ đạo