PGS. TS. Đào Việt Hà – Viện trưởng Viện Hải dương học được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2024

Chiều 19/5/2024, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam long trọng tổ chức chương trình "Vinh quang Việt Nam" 2024 với chủ đề “20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam”. PGS.TS. Đào Việt Hà - Viện trưởng Viện Hải dương, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) vinh dự là một trong 20 tập thể, cá nhân được vinh danh tại chương trình.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn - UV BCHTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và đồng chí Lương Quốc Đoàn - UV BCHTW Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam trao biểu trưng và bằng khen cho PGS.TS. Đào Việt Hà

PGS. TS. Trần Tuấn Anh – Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm chúc mừng PGS. TS. Đào Việt Hà tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2024

Người tiên phong trong nghiên cứu độc tố biển Việt Nam

Tiên phong trong nghiên cứu độc tố biển và an toàn thực phẩm của Việt Nam và khu vực Tây Thái Bình Dương, PGS.TS. Đào Việt Hà đã có hơn 30 năm theo đuổi lĩnh vực này. Đây là những nghiên cứu đầu tiên về độc tố biển tại Việt Nam và khu vực Tây Thái Bình Dương, là cơ sở đáng tin cậy cho các cơ quan chức năng trong việc quản lý chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời cung cấp kiến thức để ứng phó với những tình huống mới về nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Chúng cũng là tiền đề quan trọng cho hướng nghiên cứu ứng dụng y dược, xây dựng phác đồ điều trị thích hợp cho các trường hợp ngộ độc. Với những nỗ lực không ngừng, hiện nay hướng nghiên cứu độc tố biển tại Việt Nam được cộng đồng khoa học thế giới ghi nhận. Kinh nghiệm, kiến thức của bà và nhóm nghiên cứu trong lĩnh vực này được đánh giá cao, có giá trị tham chiếu và khẳng định tầm quan trọng về khoa học trong đối thoại của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế.

PGS.TS. Đào Việt Hà trao đổi với nhóm nghiên cứu về vận hành thiết bị khảo sát Hải dương học hiện đại

Khẳng định và tăng cường quảng bá chủ quyền biển đảo quốc gia

Trong cương vị Giám đốc Bảo tàng Hải dương học, Viện Hải dương học, PGS.TS. Đào Việt Hà là người chỉ đạo xây dựng kế hoạch, đổi mới hình thức hoạt động nhằm tạo nên những điểm nhấn nổi bật trong công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, đặc biệt là đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Khu trưng bày “Tài nguyên Biển đảo Hoàng Sa-Trường Sa” giới thiệu về sự phong phú của tài nguyên biển của hai quần đảo và khu trưng bày bộ bản đồ biển xuất bản thời Pháp “Hiện diện trên Biển Đông”. Bảo tàng Hải dương học đã xây dựng các chuyên đề với nhiều hình thức sáng tạo, nội dung hấp dẫn, tạo nên sức hút đặc biệt đối với các học sinh, sinh viên. 

Là Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Hải dương học Liên chính phủ của Việt Nam, PGS.TS. Đào Việt Hà đã nhiều lần báo cáo tham luận chia sẻ những kinh nghiệm, sáng kiến và kết quả về nghiên cứu khoa học công nghệ biển của Việt Nam tại các hội nghị tầm cỡ quốc tế và khu vực. Hiện nay, PGS.TS. Hà là người Việt Nam duy nhất từ trước đến nay trúng cử và trở thành thành viên Ủy ban Pháp lý - Kỹ thuật của Cơ quan Quyền lực đáy Đại dương (2023-2027), được mời là chuyên gia độc lập quốc tế trong tư vấn khoa học cho các quyết sách của Liên Hợp Quốc về các hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản và bảo vệ môi trường vùng biển sâu ngoài vùng tài phán quốc gia. Những hoạt động trên trường quốc tế của bà đã góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trong vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; đồng thời, đưa ra thông điệp khẳng định sự đóng góp của Việt Nam trong thúc đẩy trật tự pháp lý trên biển, từ đó góp phần bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia.

Với những thành tích đóng góp cho an sinh xã hội; phát triển kinh tế biển bền vững; bảo đảm an ninh quốc phòng, chủ quyền và lợi ích quốc gia trên biển, PGS.TS. Đào Việt Hà vinh dự được trao Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam năm 2023 và là một trong 20 tập thể, cá nhân được vinh danh trong chương trình Vinh quang Việt Nam năm nay.

Hình ảnh PGS.TS. Đào Việt Hà được vinh danh tại chương trình Vinh quang Việt Nam 2024 xem tại đây.

Nguồn: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Bài viết liên quan