Tọa đàm và Triển lãm Sách tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Ngày 11/4/2023, Trung tâm Thông tin – Tư liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Công ty Alpha Books, Tạp chí Pi và Công ty IGroup Việt Nam tổ chức Tọa đàm và Triển lãm Sách nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Đây cũng là hoạt động thường niên nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, Ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam 20/5.

Tham dự Tọa đàm, về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) có TS. Lê Quỳnh Liên - Trưởng Ban Hợp tác quốc tế; ThS. Hoàng Xuân Thùy, ThS. Chu Thị Hoài Thu - Phó Chánh Văn phòng, ThS. Nguyễn Ngọc Ánh - Phó Trưởng Ban Tổ chức - Cán bộ và Kiểm tra, lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc cùng các nhà khoa học và các bạn sinh viên. Sự kiện còn có sự tham gia của đại diện các trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Thông tin chuyển đổi số - Bộ Nông nghiệp, Học viện Hành chính Quốc gia.

Tọa đàm "Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo"

Hàng năm, Trung tâm Thông tin - Tư liệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đều tổ chức Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam, kết hợp giữa hội thảo và triển lãm sách, nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4. Đây là dịp để Trung tâm Thông tin - Tư liệu giới thiệu nguồn tài nguyên quý giá mà thư viện của Viện Hàn lâm đang lưu giữ. Qua đó, phát huy tối đa giá trị của sách đối với sự nghiệp nghiên cứu của các nhà khoa học, đặc biệt là đối với cán bộ nghiên cứu trẻ, cũng như đối với các học viên, sinh viên.

Bà Nguyễn Thị Vân Nga, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Tư liệu phát biểu khai mạc Tọa đàm. Ảnh: Trung tâm Thông tin - Tư liệu

Theo Bà Nguyễn Thị Vân Nga, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Tư liệu: “Buổi Tọa đàm và Triển lãm Sách tạo cơ hội cho các nhà khoa học và các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ về các nguồn tài nguyên sách và thông tin khoa học công nghệ, kinh nghiệm khai thác sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên này trong hoạt động nghiên cứu khoa học của mình”.

Với chủ đề "Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo", hai diễn giả gồm PGS.TS. Lê Hải Khôi - Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội và ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch Alpha Books đã mang đến nhiều thông tin có giá trị cho người nghe.

Mở đầu Tọa đàm, ông Nguyễn Cảnh Bình đã có những chia sẻ thú vị về niềm đam mê đọc sách được hình thành từ thời còn là học sinh tiểu học. Chính những cuốn sách đầu tiên ấy đã giúp ông có cái nhìn rộng mở hơn về tri thức, thôi thúc ông khám phá thêm về “bầu trời mới” của kiến thức nhân loại. Từ đó, Chủ tịch Alpha Books quan tâm nhiều hơn về dòng sách khoa học công nghệ của Việt Nam, dấn thân vào ngành xuất bản thay vì trở thành một người làm nghiên cứu khoa học như mơ ước của gia đình. Là một người tâm huyết với sách và văn hóa đọc, ông Nguyễn Cảnh Bình cũng thừa nhận, ngày nay trong thế giới nghe nhìn và Internet thì sách giấy không còn vị thế quan trọng như ngày xưa nữa. Song, ông tin tưởng sách vẫn là con đường tri thức bền vững nhất.

Từ những trải nghiệm đọc sách của cá nhân, hai diễn giả đã dẫn dắt công chúng hiểu thêm về giá trị của từng cuốn sách, dòng sách và cách đọc sách của các thế hệ xưa và nay. PGS.TS. Lê Hải Khôi cho rằng, việc đọc sách đúng phương pháp giúp tăng cường tư duy, kĩ năng phân tích và tăng cường trí nhớ cho người đọc. Văn hóa đọc hiện nay song hành với văn hóa nghe nhìn. Hơn nữa, việc đọc sách từ lâu đã đi vào thơ ca, hội họa như một nét văn hóa của cộng đồng. Hiện nay, chúng ta có nhiều lựa chọn dạng thức để đọc sách như đọc sách giấy, đọc sách số. Nhưng việc đọc sách giấy giúp chúng ta cảm nhận, suy nghĩ được nhiều hơn, sâu sắc hơn, cũng như kích thích trí tưởng tượng tốt hơn.

Tọa đàm "Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo" kết thúc cùng ngày với hoạt động tặng sách của cố Nhà giáo Nhân dân Lê Hải Châu cho Thư viện Viện Hàn lâm. Trung tâm cũng nhận được sách do các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm tặng.

Triển lãm Sách kéo dài từ ngày 11/4/2023 đến 20/5/2023 tại Thư viện Viện Hàn lâm với các dòng sách, tạp chí của Viện Hàn lâm; Sách chuyên khảo, tạp chí của Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Sách của Einstein Books & More (Alpha Books); Tạp chí Pi (Hội Toán học Việt Nam); Ấn phẩm của Công ty IGroup Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm và Triển lãm Sách:

Hai diễn giả chia sẻ thông tin tại Tọa đàm

Triển lãm Sách

Chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Trung tâm Thông tin - Tư liệu