Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024

Ngày 18/01/2024, tại Hội trường A1 thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong không khí sôi nổi chào mừng xuân Giáp Thìn, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và và triển khai kế hoạch năm 2024.

Tới dự Hội nghị có GS. Trần Đại Lâm, Viện trưởng Viện Kỹ thuật Nhiệt đới; PGS. Hoàng Mai Hà, Phó Viện trưởng Viện Hóa học; GS. Thái Hoàng, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học và Công nghệ. Về phía Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên có sự tham dự của GS. Phạm Quốc Long, Chủ tịch Hội đồng Khoa học; PGS. Phạm Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên; các nguyên lãnh đạo Viện qua các thời kỳ; các đồng chí trong Chi uỷ, Ban lãnh đạo Viện, Hội đồng khoa học, Công đoàn và Đoàn thanh niên cùng toàn thể cán bộ viên chức, người lao động và cộng tác viên hiện đang công tác tại Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên.

Tại Hội nghị, Viện trưởng Phạm Thị Hồng Minh đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2023 và kế hoạch năm 2024. Báo cáo đã điểm lại tình hình hoạt động KHCN của Viện trong năm 2023 với những nét chính như sau:

+ 08 đề tài cấp Quốc gia thuộc các chương trình: 01 đề tài thuộc Đề tài độc lập cấp Quốc gia, 05 Nhiệm vụ hợp tác quốc tế theo Nghị định thư, 01 Đề tài nghiên cứu cơ bản thuộc Quỹ phát triển KH & CN Quốc gia (NAFOSTED), 01 Đề tài thuộc Chương trình giao cho các Bộ, ngành khác (Bộ TNMT, Bộ Công thương, Bộ NNPTNT).

+ 28 nhiệm vụ KH&CN cấp Viện Hàn lâm KHCNVN gồm: 01 Đề tài trọng điểm cấp Viện Hàn lâm; 03 Đề tài độc lập cấp Viện Hàn lâm, Chủ tịch Viện giao; 01 Đề tài thuộc Chương trình 562; 01 Đề tài độc lập trẻ cấp Viện Hàn lâm; 07 Đề tài KH&CN cấp Viện Hàn lâm theo các hướng ưu tiên; 08 Đề tài Hợp tác Quốc tế  cấp Viện Hàn lâm; 04 nhiệm vụ phát triển công nghệ, ứng dụng triển khai; 01 Nhiệm vụ phát triển nhóm nghiên cứu xuất sắc hạng II; 02 Nhiệm vụ KHCN khác từ cấp Viện Hàn lâm trở lên.

+ Viện đang chủ trì 10 nhiệm vụ hạng A thuộc Chương trình dành cho Nghiên cứu viên cao cấp, thực hiện trong 2 năm 2022-2023 với tổng kinh phí 2.400 triệu đồng. Năm 2023, kinh phí được cấp là 1.200 triệu đồng. Các nhiệm vụ nghiên cứu viên cao cấp đã hoàn thành toàn bộ nội dung công việc đăng ký trong thuyết minh, đang chuẩn bị nghiệm thu ở cấp Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên và gửi hồ sơ báo cáo kết quả trình Chủ tịch Viện.

+ 28 đề tài/nhiệm vụ cấp cơ sở và 02 đề tài cơ sở chọn lọc.

Kết quả của công tác nghiên cứu khoa học thể hiện qua số lượng công trình công bố, số văn bằng sở hữu trí tuệ tính đến 30/10/2023 của Viện như sau:

+ 47 công trình công bố trên tạp chí đạt một trong các tiêu chí SCIE (IF ≥ 1), Scopus (Citescore ≥ 2) hoặc SCImago (Q2 trở lên),

+ 16 bài trên các tạp chí VAST1 và 06 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế khác không thuộc danh sách ISI có mã chuẩn ISSN,

+ 03 bài trên các tạp chí VAST2 và 12 bài báo trên tạp chí quốc gia,

+ 05 GPHI được cấp và đăng ký mới 05 đơn đăng ký độc quyền PMSC, GPHI và đã được chấp nhận đơn hợp lệ,

+ 03 sách chuyên khảo được xuất bản ở các lĩnh vực khác nhau.

Năm 2023, Viện HCTN đã đạt được một số kết quả KHCN tiêu biểu dựa trên các kết quả thực hiện đề tài, dự án KHCN các cấp. Các sản phẩm tiêu biểu gồm:

- Bài báo quốc tế SCIE của nhóm tác giả PGS.TS. Phạm Thị Hồng Minh, TS. Đỗ Tiến Lâm, ... Chemical Composition and Biological Activities of Essential Oils of Four Asarum Species Growing in Vietnam; Tạp chí Molecules, Q1, IF 4.6, Citescore 6.7.

- Bài báo quốc tế SCIE của nhóm tác giả PGS.TS. Trần Thị Thu Thuỷ, ThS. Hoàng Thị Minh Nguyệt, ... Novel human STING activation by hydrated-prenylated xanthones from Garcinia cowa; Tạp chí Journal of pharmacy and pharmacology, Q1, IF 3.3, Citescore 7.6.

- Giải pháp hữu ích của nhóm tác giả PGS.TS. Lê Minh Hà, ThS. Ngọ Thị Phương và cộng sự: Quy trình chiết xuất và tinh chế hợp chất axit clorogenic từ hạt cà phê xanh.

PGS. TS. Phạm Thị Hồng Minh – Viện trưởng Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên trình bày
báo cáo tổng kết công tác năm 2023 của Viện

Công tác triển khai ứng dụng của Viện năm 2023 vẫn giữ được quy mô, doanh thu như các năm trước. Viện đã ký và thực hiện được nhiều hợp đồng với các cơ sở sản xuất trong và ngoài nước. Đã tiếp tục phát triển và thương mại hóa được một số sản phẩm, đạt doanh thu tốt. Tổng doanh thu trước thuế từ các hợp đồng triển khai ứng dụng của Viện trong giai đoạn 01/11/2022 đến 30/10/2023 đạt 36,63 tỷ đồng (tương đương doanh thu trung bình 3 năm 2020, 2021 và 2022). Trong đó, nhiều sản phẩm có doanh thu lớn.

Về công tác Hợp tác quốc tế: năm 2023, Viện đã cử hơn 10 đoàn đi học tập và công tác tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, LB Nga, Thái Lan, CHLB Đức, Thụy Điển, Philippines, Mỹ, Belarus…, đón tiếp 03 đoàn trao đổi quốc tế từ Thái Lan, Malaysia, Mông Cổ, Hàn Quốc vào làm việc tại Viện. Viện cũng đã phối hợp các đối tác tổ chức thành công 01 hội thảo quốc tế với tổng số lượng đại biểu là 30 người trong đó có 12 khách quốc tế.

Về công tác đào tạo: Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên là đơn vị nòng cốt của Khoa Hóa học - Học viện Khoa học và Công nghệ; Cán bộ của Viện tham gia giảng dạy, hướng dẫn NCS, ThS và cử nhân cho nhiều trường Đại học và Học viện như trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, trường Đại học Công nghệ ... Tổng số NCS của Học viện KH&CN đang thực hiện luận án tại Viện hiện là 12 người, trong số đó có 03 NCS tham gia chương trình đào tạo quốc tế. Trong 11 tháng đầu năm 2023, đã có 02 NCS bảo vệ cấp Học viện và tuyển mới được 02 NCS. Chất lượng đào tạo tiếp tục được được nâng cao, 100% luận án tiến sĩ do cán bộ của của Viện hướng dẫn đều có công bố quốc tế uy tín, nhiều luận án có từ 3-4 công trình công bố quốc tế uy tín. Viện cũng đã phối hợp đào tạo hàng chục thạc sĩ và tham gia hướng dẫn hàng chục đồ án, khóa luận tốt nghiệp đại học của sinh viên thuộc các trường đại học công lập.

GS. TS. Thái Hoàng – Tổng biên tập Tạp chí Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi lễ

GS. TS. Trần Đại Lâm – Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới phát biểu tại buổi lễ

GS. TS. Phạm Quốc Long – Chủ tịch Hội đồng Khoa học phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu với Hội nghị, GS. Thái Hoàng (Tổng biên tập Tạp chí Khoa học và Công nghệ) và GS. Trần Đại Lâm (Viện trưởng Viện Kỹ thuật nhiệt đới) bày tỏ hết sức vui mừng trước những thành tích ấn tượng của Viện HCTN trong năm 2023 vừa qua, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng những nỗ lực của toàn thể cán bộ viên chức sẽ giúp Viện tiếp tục duy trì và phát triển những thành tích đã đạt được trong năm 2024 sắp tới.

Trong không khí vui mừng với những thành tích ấn tượng của năm 2023 mà tập thể các cán bộ viên chức, người lao động Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã đạt được, Viện trưởng Phạm Thị Hồng Minh đã thay mặt Ban lãnh đạo Viện trao tặng các danh hiệu và phần thưởng thi đua cho các đơn vị và cá nhân trong Viện:

  • Tập thể lao động tiên tiến cấp Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên cho 03 tập thể, phòng nghiên cứu.
  • Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2023 cho 11 cán bộ, viên chức.
  • Giấy khen của Viện trưởng cho 15 cán bộ, viên chức.

Viện trưởng Phạm Thị Hồng Minh trao tặng Giấy khen cho các tập thể
đạt Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc năm 2023”

Viện trưởng Phạm Thị Hồng Minh trao tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc năm 2023

Phó Viện trưởng Đỗ Hữu Nghị và Phó Viện trưởng Phạm Minh Quân trao tặng Giấy khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác năm 2023

Kết thúc Hội nghị, Viện trưởng Phạm Thị Hồng Minh đã gửi lời chúc mừng năm mới và phát động phong trào thi đua năm 2024 tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên. Hội nghị bế mạc trong tinh thần phấn khởi sẵn sàng bắt tay vào việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2024.

Chụp ảnh lưu niệm

Bài viết liên quan